LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA - LẠC ĐÀ
 
 
 
5 Phút Lời Chúa mỗi ngày, tháng 2 = 2014
Ngày đăng: Sunday, 26/01/2014 07:49:22

THỨ BẢY III TN - 01. 02. 2014
MỒNG HAI TẾT : KÍNH NHỚ TỔ TIÊN

Mt 15, 1 - 6

1. Ghi nhớ:Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. (Mt 15, 4)

2. Suy niệm: Điều răn thứ IV trong thập giới là “Hãy thảo kính cha mẹ”. Vì thế, việc thảo hiếu với cha mẹ không chỉ làm một việc thêm vào hay nhiệm ý của đời sống con người nhưng là lời dạy của Chúa. Ai không thảo hiếu cha mẹ là đã không tuân lệnh Chúa.

Ngoài ra, thảo hiếu với cha mẹ còn mang nặng yếu tố ân tình sâu nặng nơi người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. “Mẹ già như chuối ba hương. Như cơm nếp mật như đường mía lau” là những hình ảnh thật ý nghĩa để nói lên công ơn sinh thành của cha mẹ. Để có được chuối ba hương, cơm nếp mật, đường mía lau thì chính cây chuối, nếp và mía phải rút ra những tinh tuý ấy trong chính bản thân của nó. Để có con cái hiện diện đây, cha mẹ phải cho đi sự sống, cha mẹ già đi để con khôn lớn, sự sống của con cái chính là lấy từ sự sống của cha mẹ.

Ngày Mồng 2 tết, thật là ý nghĩa để ta hướng về lòng thảo hiếu. Ước gì trọn cả năm, những người làm con cái biết hiếu thảo và nâng đỡ cha mẹ luôn trong đời sống.

3. Sống Lời Chúa: Sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con những bậc sinh thành, dưỡng dục. Xin cho chúng con luôn biết hiếu thảo với các ngài và vâng theo Lời Chúa.


CHÚA NHẬT IV TN - 02. 02.2014
MỒNG BA TẾT : LỄ NẾN

Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh
Mt 25, 14-30

1. Ghi nhớ: “Ông cho người này năm nén, người kia hai nén, người khác nữa một nén, tuỳ khả năng riêng mỗi người”. ( Mt 25,15)

2. Suy niệm: Với cái nhìn yêu thương Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta những ân điển tuỳ theo khả năng của mỗi người có người được “năm nén, hai nén, một nén” Do đó mỗi người chúng ta phải biết quý trọng và nỗ lực dùng mọi ơn Chúa ban mà sinh lời. Nhân ngày thánh hoá công ăn việc làm hôm nay, mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm sinh lời theo tỉ lệ thuận với số vốn Chúa ban và làm hết khả năng của mình không nên so bì, tỵ nạnh, cạnh tranh khi thấy mình kém hơn người khác; hoặc kiêu ngạo, tự mãn và khinh rẽ những người kém hơn mình.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sử dụng hết khả năng mình có.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết chấp nhận những nén bạc mà Chúa ban để con không còn than van trách móc nhưng biết sinh lời tuỳ theo số bạc của mình đã nhận. Amen.

 


THỨ HAI - 03. 02.2014
THỨ HAI SAU CN IV TN
Mc 5: 1-20

1.Ghi nhớ: “Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người đi khỏi vùng đất của họ ” ( Mc5,17)

2. Suy niệm: Việc Chúa Giêsu đã thực hiện là trừ cả một đạo binh ma quỷ ra khỏi kẻ bị quỷ ám. Thế mà khi dân chúng nghe biết việc làm của Chúa Giêsu thì họ lại mời Chúa Giêsu ra khỏi làng của họ. Vì sao vậy? Có lẽ họ sợ mất mát, vừa vào làng Chúa Giêsu đã làm họ mất đi cả một đàn heo, nếu ông Giêsu này ở lại trong làng khi không biết còn phải thiệt hại thêm những tài sản nào đây. Họ chỉ nhìn thầy cái trước mắt mà họ không thấy tình yêu của Chúa Giêsu dành cho họ. Họ muốn ở lì trong hiện tại đau khổ của họ còn hơn là thấy quyền năng của Thiên Chúa mà họ phải chịu thiệt hại. Chúng ta có đôi lúc cũng như thế. Có thể vì những mối lợi trần gian mà chúng ta sẳn sàng mời Chúa ra khỏi tâm hồn chúng ta. Có thể vì chúng ta muốn yên vị trong thực tại chật hẹp của mình mà không muốn biến đổi để được tốt hơn.

3. Sống Lời Chúa : Đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày với niềm cậy trông phó thác.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con thân phận thấp hèn, thiển cận nên đã nhiều lần chúng con chưa đón nhận tình yêu Chúa biến đổi chúng con. Chúng con xin lỗi Chúa. Xin cho chúng con ngày càng biết đổi mới cuộc đời mình hầu trở nên xứng đáng là con cái Chúa. Amen.

THỨ BA - 04. 02.2014
THÁNH AGATHA
Mc 5: 21-43

1.Ghi nhớ: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. ” (Mc 5,34)

2. Suy niệm: Nếu để ý Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật thì Người luôn nói “Lòng tin của con đã cứu chữa con”. Như thế có nghĩa rằng việc được lành bệnh hay không không phụ thuộc chính yếu vào Chúa Giêsu nhưng phụ thuộc vào người được chữa lành có tin hay không. Nói như thế không có nghĩa là Chúa Giêsu đóng phần thứ yếu trong việc chữa lành. Chúa là phần chính yếu nhưng Chúa đã thực hiện rồi còn bây giờ việc được chữa lành hay không là nơi con người có đón nhận quyền năng chữa lành của Thiên Chúa hay không mà thôi. Chúa đã đi một bước quan trọng bây giờ là phía người được chữa lành cộng tác với Chúa bằng việc tin vào Chúa. Ngày nay, Chúa cũng đang chữa lành mỗi người chúng ta khi chúng ta biết tin tưởng vào Thiên Chúa, biết nhìn mọi sự đang diễn ra bằng một cặp kính là niềm tin.

3. Sống Lời Chúa : Tín thác vào Chúa để thêm niềm hy vọng.

4. Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con đang sống trong một xã hội tục hoá, mọi sự người ta như muốn chối bỏ sự hiện diện cũng như là quyền năng của Thiên Chúa. Xin thêm lòng tin cho chúng con để dù sống trong cảnh đời tục lụy chúng con vẫn một lòng tin cậy Chúa. Amen.

THỨ TƯ - 05. 02.2014
Mc 6, 1 - 6

1.Ghi nhớ:“Ông ta không phải là con bác thợ mộc, con bà Maria, và anh em của các ông Giacôbê, Gioxê, Giuđa và Simon sao? Và họ đã vấp ngã vì Người” (Mc 6,3).

2.Suy niệm: Dân làng Nagiarét không tin Chúa Giêsu, vì họ biết quá rõ về gia thế tầm thường của Người, “chẳng có ngôn sứ nào được danh tiếng nơi quê hương mình”. Họ không tin vì thành kiến. Thành kiến đã làm cho họ phán đoán sai lệch. Đối với chúng ta, thành kiến có thể làm chúng ta mù quáng, nên nhận định và phán đoán thiếu khách quan. Bệnh thành kiến dễ làm cho con người đi đến thái độ phê phán, chỉ trích. Nó làm cho ta không nhìn thấy cái hay cái tốt nơi người.

3.Sống Lời Chúa: Tập nhận ra của Chúa trong người khác, không thành kiến.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con luôn được cặp mắt tỉnh thức và cái nhìn chân thành để nhận ra sự hiện diện của Chúa, qua những dáng vẻ bình thường bên cạnh con. Amen.


THỨ NĂM - 06. 02.2014
Mc 6, 7 - 13

1. Ghi nhớ:“Người gọi nhóm mười hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một”(Mc 6,7)

2. Suy niệm: Là người được Thiên Chúa sai đi thì trước tiên các tông đồ đã ở với Chúa, cùng chia sẻ những nếp sống và thao thức của Người. Đặc biệt là môn đệ của Chúa thì phải yêu thương giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh ,biết sống tình liên đới, hiệp nhất vì thế Thiên Chúa đã sai đi “từng hai người một”. Do đó, thời gian ở với Chúa là rất cần thiết qua những buổi đọc kinh . cầu nguyện . Hơn nữa, Chúa không đòi hỏi chúng ta phải là những người tài ba xuất chúng hay quyền cao chức trọng nhưng Ngài muốn mỗi người chúng phải biết ý thức về trách vụ của mình trong công việc truyền giáo và chúng ta cũng là những người được gọi làm tông đồ cho Chúa trong cánh đồng Hội Thánh ở trần gian.

3. Sống Lời Chúa: Hãy biết sống quảng đại, hy sinh và mau mắn đáp trả tiếng Chúa gọi trong công việc truyền giáo.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tâm hồn rộng mơ biết hy sinh dám mạnh dạn dấn thân trong công việc truyền giáo của Hội Thánh ở trần gian này. Amen


THỨ SÁU - 07. 02.2014
Mc 6, 14 - 29

1.Ghi nhớ:“Thật vậy, vua Hêrôđê nể sợ Gioan, vì biết ông là người công chính thánh thiện” (Mc 6,20).

2.Suy niệm: Dù biết ông Gioan là người công chính và muốn che chở cho Gioan, nhưng Hêrôđê đã mềm lòng trước quyến rũ của sắc đẹp, ông đã giết người vô tội. Hình ảnh Hêrôđê cũng chính là hình ảnh của những con người nhu nhược trước tiếng nói của lương tâm. Con người ấy rất dễ có trong chúng ta. Khi những đam mê sắc dục và danh vọng làm lu mờ lý trí và lương tâm, thì người ta bất cần những lời khuyên nhủ và sự cảnh giác của người khác. Từ đó sinh ra đố kỵ, ganh tị, oán thù và nhiều việc gian ác…

3.Sống Lời Chúa: Noi gương Gioan để luôn biết sống cách can đảm trước sự thật.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin hoán cải tâm hồn con mỗi khi con xúc phạm đến Chúa và anh em con. Xin cho con biết lắng nghe và thực hành điều lương tâm chỉ dạy. Amen. 


THỨ BẢY - 08. 02.2014
Mc 6, 30 - 34

1.Ghi nhớ:“Anh em hãy lánh riêng ra đến nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31).

2.Suy niệm: Phải đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, chúng ta mới có thể hiểu và cảm thông với họ. Đó là bài học mà chúng ta rút lấy từ cuộc đời của Chúa Giêsu để sống và ứng xử như Chúa. Chúa thấy các tông đồ mệt nhọc, cần phải được bồi dưỡng nghỉ ngơi, đó là điều cần thiết. Chúa quan tâm đến nhu cầu của con người hơn là nhu cầu của công việc. Đây cũng là mẩu gương cho những người có trách nhiệm đối với những người cộng tác của mình. Cần thiết có sự hài hoà giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa hoạt động và cầu nguyện.

3.Sống Lời Chúa: Sống quan tâm đến người khác; sống hài hoà giữa làm việc, nghỉ ngơi và cầu nguyện.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con luôn biết dành thời gian để chu toàn bổn phận cầu nguyện, dẫu cho hôm nay cuộc sống đầy bề bộn và những lao nhọc. Amen.


CHÚA NHẬT - 9. 02.2014
CHÚA NHẬT THỨ V THƯỜNG NIÊN
Mt 5, 13 - 16

1. Ghi nhớ: “Chính anh em là muối cho đời.” (Mt 5,13).

2. Suy niệm: Muối có hai công dụng, thứ nhất là ướp cho đồ dùng khỏi hư thối, thứ hai làm gia vị cho thức ăn thêm đậm đà. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa dùng hai hình ảnh quen thuộc đó là “muối đất “và “ánh sáng “. Để dạy dỗ các Tông Đồ các ngài là những người được tuyển chọn thì các Ngài phải có bổn phận giữ cho xã hội khỏi suy thóai, đồng thời giúp cho sự thăng tiến của xã hội. Vì vậy người Kitô hữu chúng ta cũng thế mỗi người là muối, là ánh sáng cho đời thì phải có trách nhiệm che chở xã hội, công đòan gia đình và hòan cảnh của mình sống khỏi suy thóai do những tệ đoan xã hội hoặc những gương xấu lôi cuốn.

3. Sống Lời Chúa: Hãy là muối là men giữa đời

4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết mình không chi là muối mà còn là ánh sáng cho đời. Amen


THỨ HAI - 10. 02.2014
Mc 6, 53 - 56

1.Ghi nhớ:“Người đi tới đâu, vào làng mạc, thành thị hay thôn xóm nào, người ta cũng đặt những kẻ ốm đau ở ngoài đường ngoài chợ…” (Mc 6,56).

2.Suy niệm: Đoạn Tin mừng này cho thấy tính cách phổ quát của ơn cứu độ: Chúa ban ơn cho cả lương dân khi họ đến với Người để xin chữa bệnh. Sự hẹp hòi, ích kỷ và phân biệt không phải là tinh thần của Chúa Giêsu. Với tinh thần của Chúa Giêsu, người kitô hữu hãy rung động trước những đau khổ của anh em đồng loại. Vì chúng ta không đón nhận tình yêu của Chúa cho riêng mình, mà còn phải biết chia sẻ tình yêu đó cho người khác bằng sự quan tâm giúp đỡ, nhờ đó mà những khổ đau nơi các tâm hồn được xoa dịu và chữa lành.

3.Sống Lời Chúa: Thương giúp đỡ và chia sẻ với mọi người.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con trở nên cánh tay nối dài của Chúa, để mọi người có thể chạm đến tình thương và quyền năng của Chúa. Amen.


THỨ BA - 11. 02.2014
Mc 7, 1 - 13

1.Ghi nhớ:“Thế là các ông lấy truyền thống của các ông mà truyền lại cho nhau mà huỷ bỏ Lời Thiên Chúa” (Mc 7,13).

2.Suy niệm: Mặc dù tôn trọng lề luật, nhưng Chúa Giêsu cực lực phê phán lối sống đạo bề ngoài của người Pharisêu. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại đời sống đạo của mình, đừng để cho những thói quen tập tục giết chết tinh thần của Lời Chúa, đừng chăm chú cái bên ngoài mà quên cái bên trong là thanh tẩy tâm hồn, đừng cặn kẽ giữ luật mà thiếu bác ái với mọi người. Thiên Chúa không chê bỏ những việc đạo đức như đọc kinh, dâng lễ, cầu nguyện… nhưng những việc đó chỉ thật sự có giá trị, khi chúng phát xuất từ tấm lòng yêu mến chân thành.

3.Sống Lời Chúa: Tránh thói đạo đức bề ngoài, nhưng sống chân thành yêu thương.

4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, xin cho con luôn thật lòng với Chúa và với chính mình, để lo hoán cải sửa đổi bên trong hơn là chuộng hình thức bên ngoài. Amen.


THỨ TƯ - 12. 02.2014
Mc 7, 14 - 23

1.Ghi nhớ:“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được, nhưng chính từ cái con người xuất ra” (Mc 7,15).

2.Suy niệm: Mọi sự Chúa tạo dựng cho con người đều tốt đẹp, nhưng tội lỗi đã xâm nhập vào cõi lòng của con người, mới xuất ra cái xấu xa đê hèn. Chúa nói rõ: điều làm cho con người ra dơ bẩn không phải từ bên ngoài vào, nhưng là từ những ý định xấu xa bên trong. Chúa đã liệt kê mười hai thứ tội để minh chứng. Thử hỏi, đã bao lần chúng ta đến với Chúa trong bộ dạng sạch sẽ, bảnh bao, nhưng với một tâm hồn tật nguyền, chất đầy sự thâm độc và những thói hư tật xấu ? Hãy thanh tẩy tâm hồn trước, thì mọi sự mới trở nên thanh sạch.

3.Sống Lời Chúa: Hãy nhớ “xanh vỏ đỏ lòng”, còn hơn là “tốt mã rã đám”.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cất khỏi con cái vỏ của hình thức là vết xấu của tự ái, kiêu căng, ích kỷ hận thù… để quay về với bên trong tâm hồn là lòng yêu mến và sự thánh thiện. Amen.


THỨ NĂM - 13. 02.2014
Mc 7, 24 - 30

1.Ghi nhớ:“Một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người liền sắp mình dưới chân Người” ( Mc 7,25).

2.Suy niệm: Thái độ của người đàn bà này, quả là thái độ của một người có đức tin khiêm tốn và mạnh mẽ. Khiêm tốn khi nhận mình là bất xứng, nên tin tưởng sụp lạy, van xin. Mạnh mẽ là không nản lòng dù bị khinh bỉ, chối từ. Như thế, người có đức tin đích thực là không bỏ cuộc ngay cả khi ơn Chúa còn ẩn giấu. Qua đức tin của người đàn bà này, chúng ta được khích lệ để luôn biết kiên trì và trung thành trong cầu nguyện.

3.Sống Lời Chúa: Cầu nguyện cho anh em lương dân vì họ cũng “được hưởng ơn cứu rỗi”.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, còn rất nhiều người chưa tin nhận Chúa. Xin cho con luôn trở nên dấu chỉ của tình thương Chúa, nhờ đó mà mọi người nhận ra Chúa là Đấng yêu thương. Amen.


THỨ SÁU - 14. 02.2014
Mc 7, 31 - 37

1.Ghi nhớ:“Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”(Mc 7,37).

2.Suy niệm: Chúa không làm phép lạ theo ý muốn của con người, không làm theo đơn đặt hàng. Chúa không làm phép lạ để con người tin, nhưng Ngài ban đức tin để con người nhận ra các phép lạ. Khi thực hiện những phép lạ, trước hết Chúa muốn mang lại niềm hy vọng cơ bản của con người: được sức khoẻ, được chữa lành bệnh tật, đó là niềm hạnh phúc của cuộc sống. Đồng thời Chúa cũng tỏ ra chính Ngài cho chúng ta: Ngài là Đấng có quyền phép chữa lành mọi bệnh tật; là Đấng duy nhất cứu rỗi của nhân loại. Ngày nay, Chúa mời gọi từng người cộng tác với Chúa để cứu chữa mọi tật bệnh xác hồn của anh chị em.

3.Sống Lời Chúa: Mở rộng con tim và vòng tay với anh chị em đau khổ vì bệnh tật.

4.Cầu nguyện:Xin Chúa ban cho con lòng tin, để con có thể cảm nhận được muôn vàn phép lạ mà Chúa không ngừng thực hiện trong cuộc sống của con. Amen.


THỨ BẢY - 15. 02.2014
Mc 8, 1 - 10

1. Ghi nhớ: “Các môn đệ thưa Người: Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no ?” (Mc 8,4)

2. Suy niệm: Các môn đệ là những người cộng tác với Chúa Giêsu để nuôi dưỡng đám đông, họ được Chúa sai đi hoạt động. Ở đây các tông đồ biết rõ những gì cần phải làm, nhưng họ thiếu phương tiện để làm: “nơi hoàng địa này lấy đâu ra bánh cho họ ăn!” Ngày nay cũng luôn gặp như vậy, chúng ta được Chúa mời gọi cộng tác, phải làm tất cả những gì hợp với khả năng và phương tiện mình có, còn lại Chúa Giêsu sẽ hoàn tất. Ta không được phép ăn không ngồi rồi, hay đòi hỏi đầu đủ phương tiện khi thi hành những công việc tông đồ, hoặc phục vụ những nhu cầu của anh em mình

3. Sống Lời Chúa: Hãy làm việc tông đồ trong mọi hoàn cảnh.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết kết hợp với Chúa và tận dụng hết khả năng của mình để phục vụ tha nhân như Chúa từng phục vụ. Amen.


CHÚA NHẬT - 16. 02.2008
CHÚA NHẬT THỨ VI THƯỜNG NIÊN
Mt 5, 17 - 37

1.Ghi nhớ: “Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn ” (Mt5,17)

2. Suy niệm: Trong con mắt của nhiều người Do thái, nhất là những người biệt phái Pharisêu thì Chúa Giêsu là một người chưa chu toàn luật Môsê dạy. Nhưng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Thầy đến không phải để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn”. Kiện toàn là thế nào? Có phải là bỏ bớt một số luật? Thưa không. Kiện toàn là đưa lề luật trở về với ý nghĩa nguyên thuỷ của nó. Lề luật là một bản hướng dẫn dân Do Thái trong sa mạc, để họ tuân giữ và thi hành những quyết định của Thiên Chúa. Cùng đích cuối cùng của lề luật là dẫn tới Thiên Chúa.

Trải qua dòng thời gian, đến thời Chúa Giêsu, người ta coi lề luật như là cùng đích, coi lề luật như giá trị vĩnh cửu, như ơn cứu độ. Chúa Giêsu đã sửa lại và đưa nó về với vai trò hướng dẫn và thực thi lề luật trong tình thân yêu thương và tôn kính Thiên Chúa. Không phải giữ luật chỉ vì luật, nhưng giữ luật vì yêu thương. Luật yêu thương phải là luật đứng đầu. Và với giới luật yêu thương sẽ đưa con người ta đến với Thiên Chúa.

3. Sống Lời Chúa : Hân hoan thực thi giới luật Chúa trong tinh thần yêu thương.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con mù tối, không biết tôn thờ Thiên Chúa cho phải đạo nên Chúa ban lề luật Chúa. Xin cho chúng con hằng vâng giữ luật Chúa hết lòng với tâm tình tự do của con cái Chúa. Amen.


THỨ HAI -17.02.2014
Mc 8, 11 - 13

1.Ghi nhớ:“Những người Pharisiêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giêsu, họ đòi một dấu lạ từ trời để thử Người” (Mc 8,11).

2.Suy niệm: Những người Biệt phái yêu cầu Chúa cho xem phép lạ từ trời. Lời yêu cầu này cho thấy họ cố chấp không chịu tin vào Chúa, dù Chúa đã làm rất nhiều phép lạ: trừ quỷ, chữa bệnh, cho kẻ chết sống lại… Sống giữa những kẻ cứng lòng tin, Chúa cũng phải đương đầu với họ. Ngày hôm nay, sống trong một xã hội đầy sự cạnh tranh, ham danh ham lợi, chúng ta cũng phải chịu nhiều áp lực của những lời chê bai, gièm pha, chỉ trích. Khi ấy chúng ta nên nhớ lại câu chuyện của Chúa và nguyện xin ơn nâng đỡ.

3.Sống Lời Chúa: Phải luôn biết sống khiêm tốn, đơn sơ và tin tưởng để không trở thành nạn nhân cho sự hơn thua.

4.Cầu nguyện:Lạy chúa, xin mở mắt đức tin cho con. Để con có thể thấy và ngạc nhiên trước những dấu lạ của Chúa đang không ngừng hoạt động. Amen.


THỨ BA - 18. 02.2014
Mc 8, 14 - 21

1.Ghi nhớ:Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pharisiêu và men Hêrôđê” ( Mc 8,15).

2.Suy niệm: “Men” được coi như yếu tố gây nên tình trạng biến chất. Chúa Giêsu khiển trách các môn đệ vì sự ngu muội và chậm tin của các ông; đồng thời Chúa cảnh giác các ông khỏi lây nhiễm “men Biệt phái và men Hêrôđê”. Đó là những thái độ ngoan cố của Biệt Phái và thái độ lầm lạc của Hêrôđê. Ngày nay, Lời Chúa cũng cảnh tỉnh chúng ta đừng bị lây nhiễm thói xấu thời nay, như tự do luyến ái, thụ hưởng, các tệ nạn xã hội, ngừa thai, phá thai . . .

3.Sống Lời Chúa: Bậc cha mẹ hãy đề phòng con cái mình khỏi lây nhiễm những thói xấu đang diễn ra chung quanh.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết dùng mắt để thấy, dùng tai để nghe và dùng trí để hiểu ý nghĩa của Lời Chúa. Amen. 


THỨ TƯ - 19. 02.2014
Mc 8, 22 - 26

1.Ghi nhớ:“Đức Giêsu và các môn đệ đến Betsaiđa. Người ta dẫn một người mù đến và xin Đức Giêsu sờ vào anh ta” (Mc 8, 22).

2.Suy niệm: Người mù thì không thấy rõ đường đi, không định hướng dễ dàng và cũng không nhận diện được kẻ khác. Anh mù trong đoạn Tin mừng cần có bàn tay chỉ đường để gặp Chúa Giêsu và xin Ngài cứu chữa. Gặp Chúa Giêsu rồi, Ngài mới thực hiện từng giai đoạn để chữa lành cho anh. Nhìn cách thế Chúa chữa bệnh mù, chúng ta nhận ra, để chữa lành bệnh mù đức tin nơi chúng ta, Chúa cũng gởi đến nhiều “bàn tay” hướng dẫn, nhiều dấu chỉ, cùng rất nhiều ơn Chúa, để soi sáng và củng cố cho chúng ta. Vì thế chúng ta cần tỉnh thức để cộng tác và đón nhận.

3.Sống Lời Chúa: Luôn tâm niệm trong cuộc sống mỗi biến cố là một bài học, mỗi hướng dẫn là một tia sáng.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cầm tay dẫn dắt con trên con đường tin yêu và phó thác. Amen.


THỨ NĂM - 20. 02.2014
Mc 8, 27 - 33

1.Ghi nhớ:Người lại hỏi các ông: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phêrô trả lời: “Thầy là Đức Kitô” ( Mc 8,29).

2.Suy niệm: Dù được chứng kiến các phép lạ và nghe lời dạy, những người đương thời vẫn chưa nhận ra Chúa Giêsu là ai! Còn ông Phêrô nhân danh các môn đệ, tuyên xưng Người là Đấng thiên sai. Như thế, để hiểu biết về Chúa, chúng ta cần phải có cảm nhận thâm sâu tình yêu của Chúa Giêsu đối với bản thân, từ đó, chúng ta mới có thể trả lời câu hỏi: Chúa là ai? Không phải bằng những câu định nghĩa, mà bằng một đời sống đức tin đi đôi với hành động. Tự hỏi: “Tôi có sống như tôi tin không?”

3.Sống Lời Chúa: Một đời sống tốt đẹp và thánh thiện, sẽ giúp tôi trả lời với mọi người, tôi tin vào ai.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con thực sự trở nên người kitô hữu xứng với danh gọi của mình. Amen.


THỨ SÁU - 21.02.2014
Mc 8, 34; 9, 1

1.Ghi nhớ:Rồi Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” ( Mc 8,34).

2.Suy niệm: Vác thập giá mình: nghĩa là phải chấp nhận mọi thử thách, đau khổ, mất mát, thiệt thòi nơi bản thân, để duy trì lòng thành với Chúa. Đây cũng là điều kiện để tiến bước trên đường tin yêu theo Chúa. Chúa rất tôn trọng tự do của con người, nếu “Ai muốn” thì bước theo, không bị ép buộc. Mang danh là người theo Chúa trong ơn gọi Kitô hữu, chúng ta đã sống lời mời gọi của Chúa như thế nào? Những gì tôi phải vác lấy để theo Chúa mỗi ngày?

3.Sống Lời Chúa: Không lánh nặng tìm nhẹ, nhưng cố gắng chu toàn bổn phận.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, mỗi khi phải chấp nhận những thực tế khó khăn phũ phàng không thể thay đổi hay phải cố gắng từ bỏ. Xin cho con biết nhìn lên Chúa trên thập giá để con được Chúa nâng đỡ. Amen. 


THỨ BẢY - 22. 02.2014
LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ

Mt 16, 13 -19

1. Ghi nhớ: Đức Giêsu lại hỏi: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? (Mt 16, 15)

2. Suy niệm: Người môn đệ của Chúa là người Chúa chọn và người ấy đã đáp lại tiếng Chúa bằng cách từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Hai yếu tố không thể thiếu nơi người môn đệ là ơn Chúa và khả năng đáp trả của con người. Xét theo phương diện việc Thiên Chúa chọn Phêrô làm môn đệ thôi đã là liều lĩnh chứ chưa nói tới việc đặt Phêrô làm nền tảng xây dựng Giáo hội. Nhưng ở Phêrô có cái mà những người khác không có đó là lòng nhiệt thành và lòng yêu mến Chúa. Nhờ đó ơn Chúa được tỏ lộ đầy đủ nơi Phêrô.Câu trả lời của Phêrô là câu trả lời đích thực về bản chất của Đấng Kitô, nhưng Phêrô làm sao biết được nếu Chúa Cha không ban ơn cho Phêrô và Phêrô không để cho ơn Chúa hoạt động nơi ông. Một con người mỏng giòn, yếu đuối lại trở nên tảng đá xây dựng ngôi nhà Thiên Chúa, ơn Chúa luôn thực hiện những việc lạ lùng.

3. Sống Lời Chúa: Trở nên dụng cụ cho Chúa hằng ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho những con người yếu đuối cộng tác và công trình kỳ diệu của Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn biết hành động theo Ý Chúa để Danh Chúa mỗi ngày thêm cả sáng. Amen.


CHÚA NHẬT - 23. 02.2014
CHÚA NHẬT THỨ VII THƯỜNG NIÊN
Mt 5, 38 - 48

1. Ghi nhớ : “Anh em đã nghe luật dạy rằng : mắt đền mắt, răng đền răng” (Mt 5, 38).

2. Suy niệm : Chúa Giêsu kiện toàn luật bác ái : không báo thù trong khi mình bị người khác xúc phạm. Đó không phải là thái độ của kẻ yếu, mà ngược lại đó chính là thái độ của kẻ mạnh. Chỉ những người nào rất mạnh mới chế ngự được khuynh hướng trả thù vốn đã nằm sẵn trong lòng mình. Noi gương Chúa Giêsu, ta hãy nhìn ngắm thái độ nhân từ, quảng đại, bao dungva2 tha thứ của Ngài, để từ đó ta tiếp tục sống yêu thương và tha thứ, cho dù phải hy sinh danh dự, sức khỏe, của cải và cả mạng sống nữa (Ga 15, 13).

3. Sống Lời Chúa : Hãy đối xử với nhau bằng luật tình yêu.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, vì bị thiệt hại mà con phải trả thù, thì xin Chúa giúp con luôn nhớ rằng : Như thế là con chưa sống theo thánh ý Ngài. Amen.


THỨ HAI - 24. 02.2014
Mc 9, 14 - 29

1.Ghi nhớ:“Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi”. Đức Giêsu nói với ông ta: “Sao lại nói: nếu thầy có thể? Cái gì cũng có thể đối với người có lòng tin” (Mc 9,22-23).

2.Suy niệm: Lời nói khiển trách của Chúa Giêsu đối với người cha em bé, vừa có tác dụng đòi hỏi niềm tin vừa tỏ bày quyền năng của Chúa. Nhưng rồi Người đã thực hiện sự cứu chữa, điều này nói lên tình thương cứu độ của Chúa. Thiên Chúa thấu suốt những đau khổ đáng thương của chúng ta. Chỉ cần chúng ta tin vào Người thì người sẽ cứu giúp. Noi gương người cha trong đoạn Tin mừng này, chúng ta hãy mau chạy đến với Chúa khi cuộc sống gặp phải những cảnh khốn khó nguy nan.

3.Sống Lời Chúa: Với những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống, tôi không chỉ dùng những phương thế tự nhiên để giải quyết mà còn nhờ ơn Chúa.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin nâng đỡ lòng tin yếu kém của con. Amen. 


THỨ BA - 25. 02.2014
Mc 9, 30 - 37

1.Ghi nhớ:Rồi Đức Giêsu ngồi xuống, gọi nhóm Mười Hai lại và nói: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35).

2.Suy niệm: Trong cuộc sống có thể không biết bao nhiêu lần ta mang tâm trạng như các tông đồ: Ai là người lớn nhất? Ai sẽ là người lãnh đạo? Trả lời cho câu hỏi này thì không gì khác hơn là thể hiện cái tôi đầy tham vọng thống trị. Lời Chúa dạy hôm nay như một nghịch lý: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người”. Chúa Kitô đã là người phục vụ, và tất cả chúng ta cũng được kêu gọi để trở thành người phục vụ: phục vụ gia đình, phục vụ cộng đoàn và xã hội.

3.Sống Lời Chúa: Cố gắng sống khiêm nhường phục vụ, càng phục vụ càng giống Chúa Giêsu.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin giúp con loại bỏ những hành vi cạnh tranh, ganh tị, so bì, danh vọng và lợi lộc… Để con trở thành những người tôi tớ hết lòng phục vụ Chúa và anh em. Amen.


THỨ T Ư - 26. 02.2014
Mc 9, 38 - 40

1.Ghi nhớ:Đức Giêsu bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy” (Mc 9,39).

2.Suy niệm: Thấy quan niệm hẹp hòi của các môn đệ, Chúa Giêsu sửa sai liền, “đừng ngăn cấm người ta”. Thấy ai làm điều tốt việc tốt thì phải có lòng quảng đại, cởi mở và bác ái để đón nhận. Đừng dựa vào hình thức phe nhóm, hẹp hòi, ích kỷ mà ngăn cản người tốt việc tốt. Nhận ra người khác có tài thì dễ, nhưng chân thành cộng tác thì rất khó. Hãy khuyến khích nhau làm nhiều việc tốt.

3.Sống Lời Chúa: Phải luôn biết cởi mở và quảng đại để có thể đón nhận cái tốt từ thế giới xung quanh.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết cộng tác để làm việc chung với nhau để có thể phục vụ Chúa và mọi người ngày càng chân thành và hữu hiệu hơn. Amen.  


THỨ NĂM - 27. 02.2014
Mc 9, 41 - 50

1.Ghi nhớ:“Ai làm cớ cho một trong kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9,42).

2.Suy niệm: Những kẻ bé mọn đây là: trẻ em, người tân tòng, người nguội lạnh, yếu về giáo lý… Những hành vi, lời nói, việc làm của chúng ta, nếu là cớ gây cho họ bị sa sút về lòng đạo, kém đức tin và phạm tội, đều là những gương xấu đáng chịu hình phạt nặng nề như bị cột cối đá mà ném xuống biển. Điều này nhắc nhở chúng ta phải tránh những gương xấu và gia tăng những gương sáng, để nâng cao đức tin cho mọi người.

3.Sống Lời Chúa: Hãy tập một nhân đức cụ thể để sửa mình.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con là kitô hữu luôn sống xứng danh là con Chúa và anh em của tất cả mọi người. Amen.


THỨ SÁU - 28.02.2014
Mc 10, 1 - 12

1.Ghi nhớ:“Sự gì Thiên Chúa phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10, 9).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu đã khẳng định tính cách bền vững của hôn nhân. Từ ban đầu, Thiên Chúa đã tạo dựng nên một nam một nữ và đã phối hợp thành một tổ ấm mà không gì có thể chia lìa. Chính sự trung tín trong tình yêu hôn nhân là động lực đảm bảo cho hạnh phúc gia đình. Nhưng đời sống hôn nhân không thể không có những”vấn đề”, và khi có những vấn đề bạn thường ứng phó như thế nào? Có nhớ chạy đến với Chúa để dâng cho Ngài những “vấn đề” ấy không?

3.Sống Lời Chúa: Hoà thuận yêu thương; trên thuận dưới hoà.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho mọi người luôn ý thức rằng: gia đình là trường học đầu tiên, nơi đó con người được học hai tiếng yêu thương. Amen.  


KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Chúa Giê-su, / chúng con xác tín rằng, / hôn nhân và gia đình là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, / công trình của yêu thương, khôn ngoan và thánh thiện. / Chúng con tin rằng, / Chúa muốn và Chúa luôn ban ơn, / để hôn nhân được hạnh phúc trong sự duy nhất và bền bỉ, / trong việc truyền sinh và phát huy sự sống.

Lạy Chúa, / Chúa đã yêu thương nâng hôn nhân lên hàng Bí tích. / Xin Chúa cho các đôi vợ chồng sống trung thành với nhau, / cho cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái, / cho con cái biết vâng phục và yêu mến cha mẹ. / Xin Chúa làm cho các thế hệ trẻ, / tìm được nơi gia đình sự nâng đỡ chắc chắn cho giá trị làm người của họ, / và được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Lạy Thánh gia Na-da-rét, / là gương mẫu của đời sống thánh thiện, công bình và yêu thương, / xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức, / trong hiền hoà, phục vụ và cầu nguyện. / Xin cho chúng con xây dựng gia đình thành nơi an ủi cho cuộc đời đầy thử thách. / Xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình được thăng tiến, / để góp phần vào việc phát triển xã hội, / và cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội.

Xin Ba Ðấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con, / khi vui cũng như lúc buồn, / khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, / khi lo âu cũng như lúc hy vọng, / khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời, / để trong mọi thăng trầm của cuộc sống/ chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa, / cho đến ngày được sum họp với Ba Ðấng trong Nước Trời. Amen.                                                            

                                                                                 Sưu tầm

 


HỖ TRỢ - LIÊN HỆ

Maria Võ Thanh Thủy

tn.huydung

0947755772
BÀI VIẾT BẠN ĐỌC
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online: 10
Tổng Truy Cập: 793446